Fish

ขั้นตอนวิธีการทำ

ขั้นตอนวิธีการทำ

ก่อนอื่นเรามาดูส่วนประกอบกันก่อนดีกว่า
ส่วนประกอบของกล้วยฉาบเคลอบน้ำตาลนั้น
1.กล้วยเล็บมือนาง         จำนวน   5 หวี(ทางเจ้าของบล็อกเห็นว่าควรจะมากๆไว้ก่อน)
2.น้ำตาลทราย                จำนวน   2 กก.
3.น้ำมัน                           จำนวน   1 ขวด
4.เกลือ                            จำนวน   1 ถุงเล็ก
5.มะกรูด                          จำนวน   3 ผล
6.ที่ปอกแตง                    จำนวน   1  เล่ม
7.ใบเตยหอม                   จำนวน    2  ใบ

วิธีทำ 
1.เลือกกล้วยที่แก่จัด  ตัดจากต้น  ถ้าซื้อต้องไม่ผ่านการบ่มแก๊ส  
2.เตรียมน้ำใส่กะละมังใหญ่  ใส่เกลือกันกล้วยดำ  ใส่มะนาวหรือมะกรูดอันนี้กันมือเราดำ
3.ปอกกล้วยแช่น้ำ ยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำแล้ว
4.ตั้งกะทะน้ำมันไฟกลาง  ให้ร้อน
5.ใช้ที่ปอกแตง ทำอย่างรวดเร็ว ให้กล้วยเต็มกะทะพอดี  ถ้าช้ากล้วยจะสุกไม่เสมอ   ถ้าน้ำมันไไม่เดือดกล้วยจะอมน้ำมัน  ถ้าใส่กล้วยมากจนคับกะทะ กล้วยจะติดกันคนยาก(ในรูปเป็นกล้วยหอม  กล้วยหอมทำตามขวาง  น้ำว้าทำตามยาว)
6.เตรียมตักขึ้น  สะเด็ดน้ำมัน
7.พักในหม้อให้เย็น  ตอนนี้จะกรอบ  ข้อระวัง  ถ้ายังไม่ฉาบทันที  ต้องเอาใส่ ถุงร้อน  2 ชั้น  มัดยางให้แน่นทั้ง2ชั้น
8.ขั้นฉาบ  ใส่น้ำ  น้ำตาลทราย(ดูปริมาณกล้วย)+เนยเค็ม(เต็มช้อนซ่อม)+เกลือ(ครึ่งช้อนชา)  ตั้งให้เดือด  คนได้ที่เป็นน้ำเชื่อม    ก็ใส่กล้วย  คลุกเบาๆ  ให้เข้ากัน
9.ตักขึ้น  กระจายในถาด
10.ตั้งกะทะไฟกลาง(อีกรอบ)  ใส่น้ำมัน(ใหม่)   แล้วเอากล้วยที่ฉาบน้ำตาลแล้ว  ลงไปทอด(ทดลองก่อน1ชิ้น  ถ้าทิ้งลงไปแล้วน้ำมันฟู  ใช้ได้  ถ้าทิ้งไปแล้วนิ่ง  จมดิ่งลงก้นกะทะ  ใช้ไม่ได้ สงสัยแก๊สหมด55)ใส่ใบเตยหอมลงในน้ำมันทุกครั้ง
11.ตักขึ้น  ให้สะเด็ดน้ำมัน(สังเกตสีวาวๆ)  พอเย็นก็   กิน แพ็คถุง  ส่งให้เพื่อน   ส่งขายตามร้านขายของชำ 

การปลอกกล้วย(เยอะมาก)
ที่ไปเก็บมา
ตอนที่บอกแล้ว ต้องใส่เกลือในน้ำด้วยนะเด่วกล้วยดำ
 เตรียนมตัวจุด
 ผลงานที่ทำมาก่อนแล้ว
แล้วนี่อีก1ชิ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น